ทำเองก็ได้ไม่ยาก วิธีตรวจเช็กยางรถยนต์


ทำเองก็ได้ไม่ยาก วิธีตรวจเช็กยางรถยนต์

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนเริ่มต้นของฤดูมรสุมหรือฤดูฝนในประเทศไทย หลายๆ คนเตรียมแผนการเดินทางท่องเที่ยวสำหรับวันหยุดพักผ่อนคลายความเครียดจากการ ทำงานหนักมาตลอด ห้วงเวลาแห่งสายฝนพรำหรือฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงนี้ ถนนหลายสายอาจลื่น เปียก และเต็มไปด้วยน้ำท่วมขังหรือมีน้ำปกคลุมบริเวณพื้นผิวของถนน ดังนั้น ความพร้อมของยางรถยนต์จึงมีส่วนช่วยส่งเสริมให้การขับขี่ใช้งานปลอดภัยมาก ยิ่งขึ้น

ลดความเร็วทุกครั้งที่ฝนตก ทิ้งระยะให้ห่างจากรถคันข้างหน้าให้มากยิ่งขึ้น หากมีการใช้เบรกแบบฉุกเฉิน คุณจะได้ไม่ขับไปเสยท้ายรถคันข้างหน้าแบบที่เกิดขึ้นบ่อยๆ จนทำให้รถติดสาหัสสากรรจ์ โดยเฉพาะทางลงอุโมงค์ ทางด่วน มอเตอร์เวย์ ไม่ควรขับจี้ท้ายหรือขับเข้าไปใกล้กับรถคันข้างหน้ามากจนเกินไป เดือนแห่งฤดูฝนที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นนี้ มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการตรวจสอบและเตรียมยางรถยนต์ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ทั้งใกล้และไกลมาฝากกัน

ในเบื้องต้นหากสงสัยว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือไม่ เราสามารถตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ได้ง่ายๆ หลายวิธี เช่น


- ตรวจสภาพทั่วไปของยางรถยนต์ว่ามีรอยแตกร้าวบวม หรือสึกหรอมากเกินไปหรือไม่
- สังเกตด้วยตาเปล่าดูว่ายางรถยนต์มีเศษหิน เศษของมีคมหรือเศษแก้วแทรกอยู่ในร่องดอกยางรถยนต์หรือไม่ ถ้ามีให้ใช้วัสดุไม่มีคมเขี่ยเศษเหล่านั้นออกจากร่องดอกยางให้หมดเพื่อ ป้องกันไม่ให้เศษเหล่านั้นทำลายพื้นผิวของยางรถยนต์


- ตรวจเช็กสภาพวาล์วสูบลมยางรถยนต์อยู่เสมอ ต้องไม่มีรอยแตกร้าวที่อาจทำให้เกิดการรั่วไหลของลมยาง อย่างไรก็ตาม สภาพของยางที่เสื่อมอาจไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเพียงอย่างเดียว

ยางรถยนต์จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาอันเนื่องมาจากปัจจัยหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ สถานที่เก็บยางรถยนต์ รวมไปถึงการใช้งานจากการขับขี่ และแม้ว่าจะเป็นยางรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ยางเหล่านี้ก็จะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไปเช่นกัน ดังนั้น จึงแนะนำให้หมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อย เดือนละ 1 ครั้ง และใช้ยางรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี ไม่ว่าจะใช้งานบ่อยหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน วิธีการสังเกตเบื้องต้นว่ายางรถยนต์ของคุณมีอายุเกิน 6 ปีแล้วหรือไม่นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยสังเกตดูจากตัวเลขกลุ่มสุดท้ายของรหัส DOT (the U.S. Department of Transportation) ที่ด้านข้างของล้อรถยนต์ ซึ่งจะเป็นกลุ่มตัวเลขสี่หลัก โดยตัวเลขสองตัวสุดท้ายของเลขกลุ่มนี้คือ เลขปี ค.ศ. ที่ผลิตยางรถยนต์ แต่หากเลขรหัสกลุ่มนี้ มีเพียงสามหลักนั่นหมายถึงว่ายางรถยนต์นั้นผลิตขึ้นก่อนปี พ.ศ.2543 ซึ่งจนถึงปัจจุบันมีอายุมากกว่า 15 ปีแล้ว ดังนั้น จึงไม่ควรนำยางรถยนต์นี้มาใช้งานอีกต่อไป

สภาพการใช้งานและวิธีการขับขี่รถยนต์ก็มีผลต่อสภาพยางเช่นเดียวกันไม่ว่า จะเป็นการจอดรถยนต์ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง หรือบรรทุกของหนักเป็นประจำ ความร้อนและน้ำหนักที่บรรทุกนั้นจะทำให้ยางรถยนต์สึกหรอและมีอายุการใช้งาน ที่สั้นลง นอกจากนี้ การขับขี่รถยนต์ในสถาพพื้นผิวถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อจะมีผลทำให้ยางรถยนต์ ถูกกระแทก ส่งผลให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้น สำหรับวิธีการถนอมยางรถยนต์แบบง่ายๆ ได้แก่
 
- หมั่นตรวจสอบความดันลมยางก่อนการเดินทางหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และไม่ขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงเกินกว่าสมรรถนะของยาง

- เติมลมให้มากกว่าที่กำหนดเล็กน้อยสำหรับการขับเดินทางไกล ยางที่มีลมอ่อน นอกจากจะกินเชื้อเพลิงแล้ว ยังทำให้แก้มยางสึกหรออย่างรวดเร็ว รวมถึงยังทำให้ยางมีอุณหภูมิสูงมากกว่าปกติขณะขับขี่อีกด้วย

- หลีกเลี่ยงการขับรถในสภาพถนนที่ขรุขระ เป็นหลุม บ่อ เบียดหรือชนฟุตปาท

- นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบความสมดุลของล้อและยางตามระยะที่กำหนด

- สลับตำแหน่งยางรถยนต์เพื่อช่วยให้ยางรถยนต์ได้รับการใช้งานที่สม่ำเสมอกัน ซึ่งหลังจากที่สลับตำแหน่งยางรถยนต์แล้ว จำเป็นจะต้องตรวจเช็กความดันลมยางเพื่อให้การทำงานของรถยนต์มีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันนี้ยังมีตัวช่วยชี้บอกถึงสภาพของดอกยางหรือที่รู้จักกันในชื่อแว ร์บาร์ส (Wear Bars) โดยแวร์บาร์ส มีลักษณะเหมือนแถบยางเส้นเล็กๆ คาดพาดอยู่บนร่องของดอกยางยนต์ ซึ่งหากยางรถยนต์สึกหรอจนสามารถมองเห็นแวร์บาร์สได้แล้ว หมายความว่าดอกยางรถยนต์เหลือเพียงแค่ 1/16 นิ้วหรือประมาณ 2 มิลลิเมตร เป็นสัญญาณเตือนว่ายางรถยนต์สึกมากแล้ว ควรเปลี่ยนยางรถยนต์นั่นเอง รู้กันอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมไปตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน ท่านเพื่อความมั่นใจและการขับขี่ที่ปลอดภัยตลอดการเดินทาง.


ขอบคุณข้อมูลวิธีตรวจเช็กยางรถยนต์จาก FORD MOTOR THAILAND
อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

credit by : http://www.thairath.co.th/content/498779

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.