ทำเองก็ได้ไม่ยาก เตรียมรถของคุณรับฤดูฝน


ทำเองก็ได้ไม่ยาก เตรียมรถของคุณรับฤดูฝน

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

ประเทศไทยในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปีเริ่มมีสายฝนโปรยปรายหนัก บ้างเบาบ้างทั่วพื้นที่และจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีก 6 เดือนจนกว่าฤดูหนาวจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤศจิกายน สัญญาณเริ่มต้นของฤดูฝนทำให้สภาพการขับขี่รถยนต์แตกต่างไปจากฤดูอื่น น้ำฝนที่ฉาบผิวถนนทำให้พื้นผิวบนทางที่ใช้สัญจรไป-มาเกิดความลื่น สภาพการมองเห็นที่ลดลงมากท่ามกลางสายฝนหนัก ตามมาด้วยอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เยอะกว่าฤดูร้อนและฤดูหนาว

การเตรียมความพร้อมให้กับรถยนต์ของคุณเพื่อการขับขี่ที่มั่นใจในช่วงที่ มีฝนตกแบบนี้จะช่วยทำให้คุณเอาตัวรอดปลอดภัยจากอุบัติเหตุและเดินทางไปถึง ยังจุดหมายได้ตามต้องการ

ระบบเบรก
ตรวจเช็กระบบห้ามล้อหรือเบรก หากใช้งานกันมานานจนผ้าเบรกและจานเบรกเริ่มบางก็สมควรที่จะนำพาลูกชายสุดที่ รักเข้าไปรับบริการเปลี่ยนทั้งผ้าและจานเบรก ไหนๆ ก็เข้ามาแล้ว เปลี่ยนน้ำมันเบรกไปด้วยเลยดีกว่า ผ้าเบรกมีอายุการใช้งานประมาณ 40,000 ถึง 50,000 กิโลเมตร หรือ 2 ปี สำหรับน้ำมันเบรก ควรเปลี่ยนที่ระยะ 40,000 กิโลเมตรหรือไม่เกิน 2 ปี เปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำมันเบรกทุกสัปดาห์ คอยสังเกตจากเสียงขณะกดแป้นเบรก หากเบรกไม่อยู่ในระยะปกติ หรือมีสัญญาณไฟแจ้งเตือนระบบเบรกที่แสดงบนหน้าปัดรีบนำรถไปตรวจสอบระบบห้าม ล้อทันทีไม่ควรใช้งานต่อ เมื่อระบบเบรกหมดสภาพจากการใช้งานหรือขาดการบำรุงดูแลรักษาที่ดี อาจก่อให้เกิดอันตรายในช่วงหน้าฝนเพราะถนนลื่น ตรวจเช็กว่า ABS ทำงานปกติหรือไม่ทำงาน หากพบไฟโชว์ระบบ ABS ที่หน้าปัดก็ควรนำไปให้ช่างตรวจสอบแก้ไขให้กลับมาทำงานเหมือนเดิม การใช้เบรกที่ไม่มีระบบ ABS หรือระบบป้องกันล้อล็อกท่ามกลางผิวถนนที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำฝนจะก่อให้เกิด การลื่นไถลอย่างรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ ตามมาด้วยอุบัติเหตุที่ทำให้เสียชีวิตเป็นจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี


ยาง
เมื่อฝนตกหนักจนมีน้ำขังบนผิวถนน ความลึกของร่องยางหรือความสูงของดอกยางมีผลต่อประสิทธิภาพของการรีดน้ำของ ยาง ยางที่สดใหม่สามารถรีดน้ำออกด้านข้างได้ดีกว่ายางที่ผ่านการใช้งานมานานจน หมดอายุขัย ยางรถยนต์นั้นอยากให้ทำความเข้าใจไว้เลยว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสูงสุด ในการขับขี่ หากยางรถหมดสภาพจะทำให้การขับรถผิดเพี้ยนไปจากปกติจนอาจก่อให้เกิด อุบัติเหตุได้ง่ายๆโดยเฉพาะเมื่อขับท่ามกลางสภาพอากาศปิดในฤดูฝน ยางหัวโล้นเกิดจากดอกยางถูกบดใช้งานมานานจนไม่เหลือร่องยางสำหรับรีดน้ำ เมื่อนำมาใช้งานในฤดูฝนจะทำให้การยึดเกาะและการรีดน้ำย่ำแย่จนตามมาด้วย อุบัติเหตุ ลดความเร็วทุกครั้งที่ฝนตก เพิ่มระยะห่างจากท้ายรถคันข้างหน้า ไม่ขับจี้ท้าย การทิ้งระยะเผื่อเมื่อต้องใช้เบรกฉุกเฉินท่ามกลางสายฝนช่วยลดอุบัติเหตุชน ท้ายที่เกิดขึ้นเป็นประจำ อย่าขับเร็วไม่ว่าจะขับบนไฮเวย์หรือกำลังลงทางลอดอุโมงค์ ร่องยางหรือดอกยางควรมีความลึกไม่ต่ำกว่า 1.5-2 มิลลิเมตร

ความเปียกลื่นบนผิวถนนในช่วงที่มีฝนตกทำให้ประสิทธิภาพการทรงตัวและการ ยึดเกาะถนนลดลง ตรวจสอบการสึกหรอของหน้ายางเมื่อพบว่าดอกยางเหลือไม่มากหรือใช้งานมานานก็ สมควรที่จะเปลี่ยนยางใหม่ทันทีไม่ต้องไปเสียดายเงิน การตรวจระดับความลึกของดอกยางจะมีระดับบอกการสึกหรอต่ำสุดของยางอยู่ ในกรณีที่ดอกยางสึกมากจนใกล้ถึงระดับดังกล่าวและมีความจำเป็นต้องขับรถฝ่า สายฝนต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังและใช้ความเร็วต่ำ หลีกเลี่ยงการขับขี่ลุยแอ่งน้ำ เนื่องจากประสิทธิภาพในการรีดน้ำของหน้ายางลดลง ทำให้เกิดอาการเหินน้ำทันทีหากห้อมาเต็มเหยียด ขีดบอกระดับต่ำสุดของดอกยางสามารถทำการทดสอบได้ด้วยการใช้ไม้บรรทัดเสียบลง ไปในร่องของดอกยาง ถ้าร่องดอกยางมีความลึกน้อยกว่า 2 มิลลิเมตรถือว่าอยู่ในระดับอันตราย ไม่ควรใช้งานยางเส้นนั้นอีกต่อไป อย่างที่เคยบอกเคยเขียนไว้ว่า ในฤดูฝนนั้น ร่องลึกของดอกยางมีความสำคัญ ยางหัวโล้นหรือยางที่ดอกยางเหลือน้อยจะทำให้การควบคุมพวงมาลัยและการทรงตัว รวมไปจนถึงประสิทธิภาพของการเบรกลดลงจนเข้าขั้นวิกฤติเลยทีเดียว

ระบบปัดน้ำฝน
ยางใบปัดน้ำฝนเมื่อผ่านการใช้งานนานวันเข้าท่ามกลางสภาพ อากาศในประเทศไทยที่ร้อนชื้น ยางปัดน้ำฝนจะเกิดการแข็งตัว ความยืดหยุ่นของเนื้อยางใบปัดน้ำฝนจะลดลงจนทำให้ปัดน้ำบนกระจกไม่หมด ก่อให้เกิดการบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ควรเปลี่ยนยางใบปัดน้ำฝนใหม่ทุกปีเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ตรวจสอบทดลองการทำงานของใบปัดน้ำฝนว่ายังสามารถทำงานได้ปกติหรือไม่กดฉีดน้ำ ลงไปบนกระจกแล้วลองปัดดูว่าใบปัดน้ำฝนสามารถกวาดน้ำบนกระจกหน้าได้จนเกลี้ยง เกลาหรือไม่ สำหรับปุ่มฉีดน้ำเมื่อใช้ไปนานวันอาจมีตะกรันคราบจับจนน้ำไม่ฉีดออกมาหรือ เกิดการอุดตัน ให้ใช้เข็มหมุดเจาะลงไปในรู การปรับทิศทางของช่องฉีดน้ำบนกระจกก็ทำในลักษณะเดียวกันคือใช้ปลายเข็มหมุด จิ้มลงไปในรูแล้วค่อยๆ ปรับทิศทางของช่องให้ตรงกับกระจก เมื่อปุ่มฉีดน้ำและใบปัดน้ำฝนทำงานได้เป็นปกติ จะช่วยทำให้ทัศนวิสัยมุมมองเมื่อต้องขับตามหลังรถคันข้างหน้าท่ามกลางสายฝน ดีขึ้น

หากกดก้านที่ปัดน้ำฝนให้ทำงานแล้วเกิดเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดหรือครืดคราดสมควรต้องเปลี่ยนเพื่อป้องกันกระจกบังลมบานหน้าเป็นรอย

ไม่ ควรซื้อใบปัดน้ำฝนแบบที่เปลี่ยนเฉพาะยางปัดอย่างเดียว สมควรซื้อของดีๆ มีแบรนด์ไปเลยจะดีกว่ามาก ที่ปัดน้ำฝนของแท้แม้จะมีราคาสูงกว่าของเทียมแต่มีอายุการใช้งานยาวนานและมี ความทนทานกว่าของเลียนแบบราคาถูก ใบปัดน้ำฝนราคาถูกมีจุดยึดระหว่างโครงใบปัดกับก้านปัดน้ำฝนเป็นพลาสติก เมื่อโดนแดดจะกรอบแตก เนื้อยางใบปัดคุณภาพต่ำ ใช้ไปไม่นานก็เกิดอาการแข็งตัวทำให้ปัดน้ำออกไม่หมดหรือทำให้กระจกเป็นรอย

ถังพักน้ำที่มีมอเตอร์สำหรับฉีดจ่ายน้ำไปทำความสะอาดกระจกก็ควรตรวจสอบ ว่ายังทำงานดีอยู่หรือไม่ ส่วนใหญ่มอเตอร์ฉีดน้ำในถังจะเสียซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับรถเก่าอายุเยอะ หรือรถที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ประเภทขับอย่างเดียวไม่เคยสนใจไยดีอะไรทั้งสิ้น ก็มีอยู่เยอะมาก เมื่อพบว่าแรงดันน้ำเบาให้ตรวจเช็กว่ามีท่อยางรั่วหรือไม่ รวมทั้งเช็กสภาพถังพักและมอเตอร์ปั๊มน้ำฉีดกระจกด้วย หากพบว่ามีอุปกรณ์ชำรุดให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที ตรวจเช็กการทำงานของระบบไล่ฝ้าว่ายังทำงานตามปกติหรือไม่ ถ้าไม่ให้แก้ไขโดยเร็ว

ระบบไฟส่องสว่าง
เมื่อฝนตก ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดต่ำลงมาก หากขับรถตอนกลางคืนแล้วมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ระบบส่องสว่าง เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก ไฟห้องโดยสาร ทุกระบบต้องพร้อมใช้งาน ตรวจเช็กก่อนออกเดินทางโดยเฉพาะการขับรถตอนกลางคืนในฤดูฝนนั้นระบบไฟส่อง สว่างมีความสำคัญอยู่ในลำดับต้นๆของการใช้รถใช้ถนน การเปลี่ยนหลอดไฟหน้าให้สว่างกว่าค่ามาตรฐาน ไม่ได้ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยมุมมองได้ดีเสมอไป โดยเฉพาะแสงสีขาวและสีฟ้า แม้จะดูเหมือนว่าหลอดใหม่ที่เปลี่ยนจะให้ความสว่างมากขึ้น แต่เมื่อฝนตกตอนกลางคืน แสงสีขาวและสีฟ้าจะสะท้อนกับละอองฝนจนทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลงมาก เช่นเดียวกับการขับรถฝ่าหมอก แสงไฟโทนสีเหลืองเช่นไฟสปอตไลต์จะส่องสว่างได้มากกว่า เพราะแสงสีเหลืองมีการสะท้อนแสงน้อยกว่าแสงสีขาวหรือสีฟ้า


หากต้องขับรถไปในพื้นที่ที่ฝนตกเป็นประจำแถบคลองใหญ่ จ. ตราด หรือแถบ จ. กระบี่-ระนอง ที่มีฝนตกได้แทบจะทุกวัน ควรติดตั้งไฟสปอตไลต์สีเหลือง เมื่อฝนตก ไฟสปอตไลต์สีเหลืองจะช่วยเพิ่มมุมมองได้มากยิ่งขึ้น แต่ไม่ควรเปิดพร่ำเพื่อและต้องปรับตั้งลำแสงให้เหมาะสมด้วยการกดลงต่ำเพื่อ ไม่ให้ไปแยงลูกตาคนขับรถที่แล่นสวนมา การใช้ไฟสปอตไลต์ที่ถูกต้อง เมื่อเห็นแสงไฟของรถที่สวนมาควรปิดไฟสปอตไลท์ของคุณทันทีเหมือนกับการปิดไฟ สูงเมื่อมีรถคันอื่นแล่นสวนทางมา หากไม่สนใจปิดเปิดคาเอาไว้แบบนั้น จะทำให้ตาของคนขับรถที่สวนมาพร่ามัวเฉียบพลัน ตามมาด้วยอุบัติเหตุชนประสานงาซึ่งก็เคยเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ในรถยนต์รุ่นใหม่มีไฟตัดหมอกด้านหลังมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ไม่ควรเปิดสปอตไลต์หรือไฟตัดหมอกหากหมอกไม่ลงหรือฝนไม่ตกหนัก แต่หากฝนตกหนักก็สมควรเปิดไฟตัดหมอกหลังเพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นของรถคัน ข้างหลัง ทิ้งระยะกะให้พอดีไม่ขับจี้ท้าย หากรถคันหน้าเบรกหนัก คุณจะได้เบรกปกติหรือหักหลบได้ ไม่ใช่ขับจี้ท้ายแล้วเบรกหนักตามจนโดนชนท้ายจากรถคันข้างหลัง ไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมากนั้น แม้ทัศนวิสัยแย่มากๆ ก็ไม่ควรเปิดสัญญาณไฟกะพริบหรือไฟฉุกเฉิน การใช้งานสัญญาณไฟกะพริบหรือไฟฉุกเฉินให้ใช้เฉพาะรถจอดเสียเท่านั้น ไม่ควรจอดบนไหล่ทางและควรหาที่จอดที่ไกลจากไหล่ทางเพื่อความปลอดภัยของคุณ และผู้ร่วมทาง.
อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom\
credit by :  http://www.thairath.co.th/content/501872

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.