แอร์เหม็น จัดการได้ไม่ยาก


แอร์เหม็น จัดการได้ไม่ยาก

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

แอร์เหม็น หรือมีกลิ่นเหม็นอับในครั้งแรกที่เปิดแอร์เกิดขึ้นได้เสมอ ๆ ถ้าเจ้าของรถขาดการดูแลรักษาที่ดีพอ จนทำให้เกิดการอุดตันของรูระบายน้ำ และน้ำที่ระบายออกไปไม่ได้นี้เองเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการเน่าเสียหรือชื้นแฉะจนเกิดราและนำมาซึ่งกลิ่นอับที่โชยมาพร้อม ๆ กับการเปิดเครื่องปรับอากาศ

ในระบบปรับอากาศของรถยนต์นั้นหน้าที่หลัก ๆ ก็คือการทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารลดลง เพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกเย็นสบาย ซึ่งในกระบวนการทำงานนี้มักทำให้เกิดการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศขึ้นอยู่เสมอ ๆ หลังจากการปิดระบบปรับอากาศ น้ำที่เกิดขึ้นนี้จะตกค้างอยู่ภายในตู้แอร์ ดังนั้นจึงต้องมีการทำรูระบายและท่อสำหรับระบายน้ำที่ตกค้างอยู่ในตู้แอร์นี้ออกไป โดยเราจะสังเกตเห็นได้ว่าเวลาที่จอดรถแล้วสักพักจะมีน้ำหยดลงมาอยู่ที่บริเวณใต้ท้องรถ

สำหรับในรถยนต์ที่มีการใช้งานเป็นระยะเวลานานพอสมควร นอกจากจะมีน้ำเกิดขึ้นแล้ว ยังมีฝุ่นผงที่ถูกดูดเข้าไปในตู้แอร์พร้อม ๆ กับอากาศสะสมอยู่ด้วย ดังนั้นเมื่อน้ำมาผสมกับฝุ่นผงมาก ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือคราบโคลนเหนียว ๆ เมื่อมีจำนวนมากพอก็จะไปอุดตันรูระบายน้ำของตู้แอร์ เมื่อรูระบายน้ำตัน น้ำในตู้แอร์ก็ระบายออกไม่ได้ น้ำที่ขังอยู่ในตู้แอร์จึงเกิดการเน่าเสียและกลายเป็นที่เพาะเชื้อราทำให้แอร์มีกลิ่นเหม็นตามมา

ดังนั้นถ้าพบว่ามีน้ำไหลซึมออกมาถูกเท้าของผู้โดยสารตอนหน้า หรือไม่เห็นมีคราบน้ำหยดอยู่ใต้ท้องรถเลยหลังจากจอดรถได้สักครู่ก็เป็นลางบอกเหตุได้แล้วว่า รูระบายน้ำของตู้แอร์ตัน เบื้องต้นแก้ไขโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะเป็นเส้นแบบสายไฟแต่ต้องไม่แข็งมากแหย่เข้าไปในรูระบายน้ำ ส่วนใหญ่อยู่ตรงผนังห้องเครื่องด้านหลังฝั่งผู้โดยสารตอนหน้าหลังจากแหย่ท่อน้ำทิ้งแล้ว ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ก็จะเห็นได้ว่ามีน้ำไหลออกมา ส่วนเรื่องกลิ่นอับนั้นถ้ายังมีอยู่ มีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากเชื้อราในตู้แอร์ การแก้ไขเบื้องต้นอาจใช้วิธีนำรถไปตากแดดจัด ๆ สักพัก พร้อมทั้งเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศมีการถ่ายเทช่วยให้กลิ่นอับลดลงไป แต่ถ้าแหย่ท่อน้ำทิ้งแล้วไม่มีน้ำออกมา หรือยังมีกลิ่นอับอยู่ก็ต้องส่งรถไปให้ช่างที่มีความชำนาญจัดการรื้อตู้แอร์ออกมาดูว่ามีอะไรอุดตันทางน้ำอยู่ ไหน ๆ ก็มาถึงมือช่างแล้วก็ควรให้ช่างจัดการทำความสะอาดตู้แอร์ เปลี่ยนไส้กรองอากาศและล้างแผงทำความเย็นหรือรังผึ้งแอร์ เท่านี้ก็น่าจะทำให้ระบบแอร์มีกลิ่นสะอาดขึ้น

สำหรับการดูแลรักษาระบบปรับอากาศให้เกิดกลิ่นอับได้ช้าลงนั้น ทำได้ง่าย ๆอาทิ เปิดตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมกับความแรงของลมเพราะการตั้งอุณหภูมิที่เย็นมาก ๆ แต่เปิดพัดลมเบา ๆ จะทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะที่รังผึ้ง พอน้ำแข็งละลายก็จะกลายเป็นน้ำทำให้เกิดความชื้นสะสมขึ้นในตู้แอร์ ทำให้เกิดเชื้อราหรือก่อนจะถึงที่หมายสัก 5 นาทีให้ปิดปุ่ม เอซี ซึ่งจะหยุดการทำงานของระบบทำความเย็นพร้อมเปิดพัดลมให้แรงขึ้นเพื่อช่วยไล่ความชื้นออกจากรังผึ้งแอร์ ส่วนการดูแลโดยทั่ว ๆ ไปควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุก ๆ 6 เดือน และล้างตู้แอร์สักปีละครั้ง หรือจะทำถี่กว่านั้นก็ได้ถ้าคุณต้องขับรถผ่านถนนที่ฝุ่นเยอะ ๆ

ส่วนใครที่ต้องการใช้น้ำหอมหรือก้อนหอมปรับอากาศในรถยนต์ก็ควรรู้ไว้ด้วยว่าส่วนประกอบต่าง ๆ ที่อยู่ภายในของทั้งน้ำหอมและก้อนหอมนั้น เมื่อมีการระเหยหรือระเหิดออกไปก็จะถูกดูดและไปเกาะรวมตัวกันเป็นคราบเหนียว ๆ ติดอยู่ที่รังผึ้งแอร์ จนทำให้รังผึ้งตันในที่สุด แต่ถ้าคุณชอบให้ห้องโดยสารมีกลิ่นหอม ๆ ก็แนะนำว่าควรใช้น้ำหอมปรับอากาศจะดีกว่าก้อนหอม เพราะเทียบกันแล้วก้อนหอมจะทำให้ตู้แอร์ตันได้เร็วกว่า.
สมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/auto+guide/310718/แอร์เหม็น+จัดการได้ไม่ยาก

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
image

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่

เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.