“อินเตอร์คูลเลอร์” ตัวช่วยเพิ่มสมรรถนะ ของเครื่องยนต์เทอร์โบ


“อินเตอร์คูลเลอร์” ตัวช่วยเพิ่มสมรรถนะ ของเครื่องยนต์เทอร์โบ

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

“อินเตอร์คูลเลอร์” เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งของเครื่องยนต์ที่ติดตั้งระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ โดยมีหน้าที่ช่วยลดอุณหภูมิของอากาศที่ถูกอัดโดยเทอร์โบให้เย็นลง และมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้นก่อนที่จะถูกดูดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ เพื่อช่วยให้เครื่องยนต์มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์และมีสมรรถนะที่ดี

สำหรับ อินเตอร์คูลเลอร์ ที่ใช้ลดความร้อนให้กับอากาศของรถยนต์นั้น ส่วนใหญ่เป็นอินเตอร์คูลเลอร์แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งจะมีรูปร่างคล้าย ๆ กับหม้อน้ำรถยนต์ แต่มีขนาดที่เล็กกว่า ที่ด้านข้างจะมีท่อสำหรับให้อากาศไหลเข้าและไหลออก ส่วนตรงกลางนั้นทำเป็นครีบระบายความร้อนเชื่อมอยู่ระหว่างท่อทางไหลของอากาศเป็นจำนวนมาก

ส่วนตำแหน่งในการติดตั้งอินเตอร์คูลเลอร์ที่จะช่วยให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพดีที่สุดนั้นจะต้องเป็นจุดที่อากาศเย็น ๆ สามารถไหลผ่านอินเตอร์คูลเลอร์ได้อย่างสะดวก ซึ่งโดยทั่วไปนิยมติดตั้งกันอยู่ 2 จุด คือ ด้านในของกันชนหน้า กับด้านใต้ของฝากระโปรงหน้า

อินเตอร์คูลเลอร์ที่ติดตั้งอยู่ด้านในของกันชนหน้า จะเป็นตำแหน่งที่เห็นได้เยอะที่สุดสำหรับรถยนต์ เพราะเป็นจุดที่รับลมได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในขณะที่รถวิ่งจึงทำให้การระบายความร้อนทำได้ดี หรือแม้เป็นตอนที่การจราจรติดขัดก็ยังสามารถระบายความร้อนได้ เพราะมีพัดลมที่ใช้ระบายความร้อนให้กับหม้อน้ำช่วยดูดลมเย็น ๆ ให้ผ่านเข้ามา แต่ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีขนาดไม่กว้างขวางนัก จึงต้องออกแบบให้ตัวอินเตอร์คูลเลอร์มีขนาดที่เล็กลง จึงส่งผลให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนลดลงตามไปด้วย และด้วยระยะทางที่อยู่ไกลจากเครื่องยนต์จึงทำให้อุณหภูมิอากาศสูงขึ้นได้อีกเล็กน้อย ก่อนเข้าเครื่องยนต์

นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่เกิดความเสียหายกับตัวอินเตอร์คูลเลอร์ได้ง่าย เพราะถ้ามีก้อนหินกระเด็นมาโดนก็จะทำให้ครีบล้มขวางทางไหลของอากาศ หรือแม้แต่ซากแมลง เศษดินเศษทราย ก็สามารถกระเด็นมาติดที่ครีบระบายความร้อน จนกีดขวางการไหลผ่านของอากาศ ทำให้การระบายความร้อนทำได้ไม่ดีได้เช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุชนกันทางด้านหน้ารถ ตัวอินเตอร์คูลเลอร์ก็มีโอกาสเสียหายได้ง่ายกว่า

สำหรับอินเตอร์คูลเลอร์ที่ติดตั้งด้านใต้ของฝากระโปรงหน้ามีจุดเด่นตรงไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ตัวอินเตอร์คูลเลอร์จึงออกแบบให้มีขนาดใหญ่และระบายความร้อนได้ดีกว่าแบบแรก และด้วยระยะทางจากอิน เตอร์คูลเลอร์ถึงเครื่องที่สั้นมาก ก็ทำให้ความหนาแน่นของอากาศแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง ความเสียหายหรือการอุดตันของครีบระบายความร้อนมีน้อยลง และเพราะต้องเจาะช่องรับลมบนฝากระโปรงหน้าเพื่อดักลมมาระบายความร้อนให้อินเตอร์คูลเลอร์ ทำให้ต้องติด สคูปดักลมเพิ่มเข้าไป ซึ่งหลาย ๆ คนชอบเพราะทำให้รถดูดุดี แต่การติดตั้งอินเตอร์คูลในตำแหน่งนี้ก็มีข้อด้อยอยู่เหมือนกัน คือถ้าเจอรถติด ๆ หรือต้องจอดรถหยุดสนิทนาน ๆ การระบายความร้อนของอินเตอร์คูลเลอร์ก็จะแย่ลงเพราะไม่มีลมผ่านและไม่มีพัดลมระบายความร้อนมาช่วยเลย นอกจากนี้เวลาล้างรถหรือฝนตกมักมีน้ำไหลเข้าไปในห้องเครื่องได้ง่าย ๆ ผ่านทางช่องดักลมของสคูปที่เจาะเอาไว้ จนอาจทำให้เกิดปัญหากับระบบไฟฟ้าของรถได้

อย่างไรก็ตามด้านการดูแลรักษาอิน เตอร์คูลเลอร์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น สามารถทำได้โดยหมั่นตรวจสอบดูว่ามีครีบระบายความร้อนล้มหรือไม่ ถ้ามีแล้วให้ดัดได้ก็ดัดให้กลับมาตรง เพื่อให้อากาศไหลผ่านได้ดี และหมั่นทำความสะอาดครีบระบายความร้อน เมื่อพบการอุดตันจากซากแมลงหรือดินโคลนให้ใช้ลมเบา ๆ เป่าสิ่งต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ให้หลุดออกก่อน แต่ถ้าเป็นซากแมลงหรือคราบโคลนที่แห้งแข็งติดแน่นมาก ๆ ให้ใช้น้ำผสมแชมพูสระผมราดให้ชุ่มแล้วรอให้สิ่งที่ติดอยู่ละลายหลุดออกมาสักพักก่อน แล้วจึงฉีดด้วยน้ำเบา ๆ ล้างซ้ำอีกรอบ เท่านั้นทำให้ครีบระบายความร้อนสะอาด และอากาศไหลผ่านได้อย่างสะดวก.

สมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/305885/“305885/“อินเตอร์คูลเลอร์”+ตัวช่วยเพิ่มสมรรถนะ+ของเครื่องยนต์เทอร์โบ

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.