ร้อนรุ่มกลุ้มอุรา มาเตรียมรถรับฤดูร้อนกันดีกว่า


ร้อนรุ่มกลุ้มอุรา มาเตรียมรถรับฤดูร้อนกันดีกว่า

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

ย่างเข้าสู่เดือนมีนาคม ความกดอากาศสูงที่หดหายไปพร้อมกับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เช้าเป็น สัญญาณของการเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย ความร้อนระอุทำให้การเข้าไปนั่งในรถที่จอดตากแดดคล้ายกับบรรยากาศในตู้อบไก่ ย่างห้าดาว ยิ่งจอดตอนเที่ยงแล้วกลับมาขึ้นรถในตอนบ่ายนั้นแทบจะเหมือนกับเข้าไปอยู่ใน เตาอบที่กำลังทำงานอย่างเต็มที่ เมื่ออุณหภูมิในห้องโดยสารพุ่งสูงขนาดนั้นคงไม่ต้องพูดถึงอุณหภูมิการทำงาน ของเครื่องยนต์ที่เจอเข้ากับสภาพอากาศแบบดาวศุกร์ การทำให้รถของคุณมีความพร้อมใช้งานได้ในหน้าร้อนจะทำให้คุณไปถึงจุดหมายได้ อย่างสบายใจ หากไม่เคยเลยแม้แต่ครั้งเดียวที่จะเปิดฝากระโปรงดูก็ถึงเวลาที่จะต้องทำแบ นั้นกันบ้างแล้ว เครื่องยนต์เมื่ออุณหภูมิการทำงานทะลุเกินขีดจำกัดหรือโอเวอร์ฮีตจนหยุดการ ทำงานและทำให้คุณเสียเงินเสียทองโดยใช่เหตุเนื่องจากขาดการเอาใจใส่ คุณเองยังร้อนตับแทบหลุดหากขาดการเหลียวแลเครื่องยนต์ในรถของคุณก็อาจหยุดทำ งานดื้อๆในขณะเดินทาง ยิ่งร้อนตัวร้อนใจหนักยกกำลังสองเข้าไปอีกหากไปจอดเสียกลางทางเปลี่ยวๆที่ แทบจะไม่มีที่หลบแดด


ตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำหรือถังพักน้ำในรถยนต์บางรุ่น หมั่นตรวจเช็คเติมน้ำสะอาดให้อยู่ในขีดที่กำหนดพร้อมกับตรวจดูสภาพสายพาน ปั้มน้ำ หากพบว่าสายพานเริ่มมีการแตกลายงาก็เปลี่ยนได้เลย สายพานปั้มน้ำหรือสายพานพัดลมหน้าเครื่องยนต์หากขาดขึ้นมาก็เป็นเรื่ิองได้ ถึงขนาดไม่ต้องไปกันเลยทีเดียว หมั่นเป็นคนช่างสังเกตุหัดมองเข็มวัดอุณหภูมิเครื่องยนต์หากมี ในรถใหม่บางรุ่นก็ไม่มีมาให้มอง ซึ่งเมื่อเครื่องเกิดร้อนจนทำงานไม่ไหวจะมีไฟโชว์รูปเครื่องยนต์ติดแดงขึ้น มา หากไฟโชว์รูปเครื่องยนต์และรูปหม้อน้ำติดขึ้นแสดงว่าระบบระบายความร้อนของ คุณมีปัญหาจนไม่สามารถขับต่อไปได้อีกแล้ว


วาว์ลน้ำที่คุณอาจไม่เคยเห็นรูปร่างหน้าตาเพราะส่วนใหญ่เจ้านี่จะแอบ ซ่อนอยู่ภายในเครื่องยนต์ อาการเข็มวัดระดับอุณหภูมิของเครื่องยนต์ที่ขึ้นๆลงๆส่วนมากเป็นสัญญาณว่า วาว์ลน้ำของคุณเริ่มจะลาจากโลกใบนี้ ควรให้ช่างหรือศูนย์บริการตรวจเช็คหรือไม่ก็เปลี่ยนไปเลยหากใช้งานมาเป็นแสน กิโลเมตรก็สมควรที่จะต้องตรวจสอบเจ้าวาว์ลน้ำให้มีสภาพที่ไม่เน่าในตระกรัน เกาะจนเปิดหรือปิดไม่สะดวก สปริงวาว์ลที่อาจไม่ทำงานได้ดีเหมือนเดิมสุดท้ายจะกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากระบบระบายความร้อนด้วยน้ำหากน้ำไม่หมุนเวียนผ่านการระบายไปยังจุด ที่เย็นกว่าไม่นานนักเครื่องยนต์จะร้อนจัดทันที


ท่อยางหม้อน้ำทั้งบนและล่าง ลองเอามือบีบๆดูหากพบว่าเริ่มมีการกรอบแตกก็จัดการให้ช่างเปลี่ยนได้ทันที ปล่อยทิ้งไว้ท่อแตกขึ้นมาในขณะที่กำลังห้ออยู่แถวต่างจังหวัดไกลๆก็จบ เห่อยู่ตรงนั้น ท่อน้ำตัวบนที่รับน้ำจากหม้อน้ำเข้าไปหมุนเวียนในระบบระบายความร้อนของรถผม เป็นท่อพลาสติก ความที่หลงลืมทำให้ไม่ได้ตวรจเช็คให้ดี ความร้อนและการขยายตัวทำให้ท่อเจ้ากรรมแตกหักน้ำจากระบบพุ่งกระจายพร้อมกับ ควันขาวราวกับร้านย่างไก่ ไม่ต้องไปไหนกันแล้วทีนี้


ทำตัวเป็นพวกรู้มาก หาฟิวส์ที่ใช้งานในรถไว้หลายๆแอม อากาศร้อนรถติดกับรถเก่าแก่อายุเยอะเป็นของที่ไม่ถูกกันอย่างแรง ฟิวส์อาจขาดได้ ทั้งฟิวส์พัดลมไฟฟ้าที่ใช้หมุนเพื่อระบายความร้อนของแผงหม้อน้ำหน้าเครื่อง ฟิวส์ควบคุมการทำงานของระบบแอร์หรือแม้แต่ฟิวส์ของระบบไดสตาร์ทก็สามารถขาด ได้ตลอดเวลาเมื่อเกิดการลัดวงจรหรือทำงานปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านในขณะที่ อุณหภูมิพุ่งสูงมากในห้องเครื่องยนต์ ฝากล่องฟิวส์จะเป็นการบอกตำแหน่งของฟิวส์ชนิดต่างๆที่ทำหน้าท่ี่ต่างกัน หัดสังเกตุไปเรื่อยๆเช่น อยู่ๆแอร์ดับพัดลมไม่ทำงานบางครั้งก็แค่ฟิวส์ขาด ทำตัวไม่รู้เรื่องรู้ราวทองไม่รู้ร้อน ไม่มีการศึกษาหาความรู้หรือใส่ใจรถยนต์ที่คุณขับใช้งานทุกวัน กว่าจะวิ่งหาร้านแอร์เข้าไปแค่เปลี่ยนฟิวส์ ความร้อนจากการขับรถโดยไม่มีระบบปรับอากาศในช่วงเที่ยงท่ามกลางสภาพการจราจร ในกรุงเทพฯ จะทำให้ภรรยาบ่นคุณจนถึงกับเงิบได้เลย ฟิวส์ไดร์สตาร์ทที่ขาด หากไม่มีสำรองแล้วไปขาดที่ไกลๆโดยที่คุณไม่รู้แล้วจอดรถไปทำธุระ พอกลับมาบิดกุญแจหรือกดปุ่มสตาร์ทเท่าไหร่ก็เงียบฉี่ แค่เปลี่ยนฟิวส์ใหม่ไดร์หมุนสตาร์ทติดก็ไปฉิวทันที เปิดกล่องฟิวส์ออกมาดู พกไฟฉายดีๆติดรถเอาไว้ด้วยเผื่อแค่ฟิวส์ขาด แต่ดันมาขาดเอาตอนกลางคืน การหาตำแหน่งฟิวส์ด้วยการสังเกตุแผนภูมิด้านในกล่องฟิวส์ ต้องใช้ความช่างสังเกตุก็จะมองเห็นว่าตำแหน่งฟิวส์ที่ขาดนั้นอยู่ตรงไหนซึ่ง คุณสุภาพสตรีอาจต้องพึ่งพาช่าง ตำแหน่งของฟิวส์ที่ขาดนั้นจะดำไหม้เกรียมจนเห็นได้อย่างชัดเจน หรือหากไม่รู้เรื่องไม่อยากเก่งเรื่องช่างก็คงต้องพึ่งบริการของอู่ซ่อมที่ ต้องภาวนาไม่ให้โดนฟันหัวแหว่งอีกด้วย


สุดท้าย เตรียมเงินและเบอร์รถสไลส์ออนติดไว้ทุกครั้งที่เดินทาง หากลูกชายคันโปรดมาเสียกลางทางจนเยียวยาไม่ได้ คงต้องพึ่งพาบริการของรถยกรถลากไปโดยปริยาย ขอให้มีความสุขกับการขับรถในช่วงที่ร้อนรุ่มกลุ้มอุราแบบนี้ ใจร่มๆกับเพื่อนร่วมทางท่ี่ขับแย่ อากาศก็ร้อนมากอยู่แล้ว ไม่ควรไปเพิ่มอุณหภูมิบนท้องถนนให้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นครับ มีน้ำใจต่อกันและไม่ขับรถเร็วนะครับ.
อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

credit by :  http://www.thairath.co.th/content/484173

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.