'เบรก' อย่าคิดว่าไม่สำคัญ


'เบรก' อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

“ระบบเบรก” เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ “เครื่องยนต์” เมื่อดูแลให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้ ก็จะเพิ่มความมั่นใจในทุกการเดินทาง

“ระบบเบรก” เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ “เครื่องยนต์” เมื่อดูแลให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้ ก็จะเพิ่มความมั่นใจในทุกการเดินทาง เมื่อพูดถึงเบรก หน้าที่สำคัญคือทำให้รถเคลื่อนที่ช้าลง จนชลอตัวหยุด ตามความต้องการของผู้ขับ หรือเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้แรงเหยียบกดที่แป้นเบรกเพื่อส่งกำลัง ด้วยระบบไฮดรอลิกซ์ ไปถึงชุดอุปกรณ์ห้ามล้อ

กล่าวคือ เมื่อเราเหยียบเบรก แรงกดจะถูกส่งไปที่ชุดแม่ปั้มเบรกบนที่มีหม้อลมช่วยผ่อนแรง จากนั้นแม่ปั้มเบรกจะทำหน้าที่อัดแรงดันน้ำมันเบรก ผ่านไปยังวาล์วปรับแรงดันให้เหมาะสมกับเบรกหน้า-หลัง หรือชนิดของเบรก ซึ่งจะแตกต่างกันในรถแต่ละรุ่น อาทิ รถที่ใช้ดิสก์เบรก 4 ล้อ ส่วนใหญ่วาล์วจะปรับแรงดันเป็นเบรกหน้า 60 เปอร์เซ็นต์ หลัง 40เปอร์เซ็นต์ ส่วนรถที่ใช้ดิสก์เบรก 2 ล้อหน้า และล้อหลังเป็นดรัมเบรคนั้น วาล์วจะปรับแรงดันเบรกเป็นหน้า70เปอร์เซ็นต์ หลัง 30 เปอร์เซ็นต์

หลังจากผ่านขั้นตอนการปรับแรงดันน้ำมันเบรกจะเดินทางผ่านท่อไปยังแม่ปั้มเบรกล่าง ซึ่งติดอยู่กับดุมล้อ ก่อนกระจายแรงผ่านลูกสูบไปดันผ้าเบรกให้เสียดทานกับจานเบรกจนเกิดความฝืดส่งผลให้รถชลอความเร็วลง จนหยุดในที่สุด

ชนิดของเบรก

ดรัมเบรก (Drum Brake) เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของระบบเบรกที่ทำหน้าที่ในการห้ามล้อซึ่งมีหลักการทำงานของการขยายและหุบตัวของฝักเบรกภายในจานเบรกดรัม โดยอาศัยแรงกลไกและไฮดรอลิก ประกอบด้วยจานเบรกดรัม แผ่นหลังเบรก ฝักเบรก แม่ปั้มเบรกและสปริงดึงกลับ เมื่อแรงดันมาถึงแม่ปั้มเบรก ลูกสูบดันฝักเบรกให้กางออก ผ้าเบรกที่ยึดติดอยู่กับฝักเบรกจะต้านกับผนังของจานเบรกดรัม จนเกิดความฝืดทำให้ล้อรถหมุนช้าลง

ดิสก์เบรก (Disc Brake) ประกอบด้วยจานดิสก์ที่ทำจากเหล็กหล่อและหมุนเคลื่อนที่ไปพร้อมกับล้อรถยนต์ คาลิปเปอร์ ที่ติดตั้งครอบลงไปบนจานดิสก์ (ไม่หมุนไปพร้อมล้อ) ภายในคาลิปเปอร์ มีการติดตั้งผ้าเบรกประกบอยู่สองข้างของจานดิสก์ และจะมีแม่ปั้มเบรกติดตั้งอยู่ด้วย เมื่อแรงดันมาถึงแม่ปั้มเบรกลูกสูบดันผ้าเบรก เข้าไปเสียดทานกับจานดิสก์ เพื่อให้เกิดความฝืด

ลางบอกเหตุระบบเบรกมีปัญหา

คราวนี้เรามาเริ่มสังเกตอาการเมื่อระบบเบรกมีปัญหากันเถอะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเริ่มที่

เบรกติด/เบรกค้าง อาการเหมือนเหยียบเบรกอยู่ตลอดเวลา รถจะหน่วงเคลื่อนตัวได้อยาก มีกลิ่นเหม็นไหม้ จอดแล้วเข็นรถไม่ไป เป็นอาการของเบรกติด/เบรกค้าง ส่วนใหญ่เกิดจากการยางกันฝุ่นแม่ปั้มเบรกล่างฉีกขาด ทำให้มีน้ำซึมเข้าไปจนเกิดสนิมลูกสูบเบรก ไม่สามารถเคลื่อนตัวเข้าออกได้สะดวก การแก้ไขคือ ถอดมาขัดสนิม แล้วเปลี่ยนชุดซ่อมแม่ปั้มเบรก แต่ถ้ามีสนิมมากจนเกิดตามด ต้องเปลี่ยนลูกสูบเบรก หรือแม่ปั้มทั้งชุดเพื่อป้องกันน้ำมันเบรกรั่ว

เบรกต่ำ อาการนี้เหยียบเบรกแล้วจะรู้สึกว่า แป้นเบรกจมลงต่ำกว่าปกติ โดยถ้าเหยียบค้างไว้แป้นจะค่อย ๆ จมลง ส่วนใหญ่เกิดจาก ลูกยางแม่ปั้มเบรกบน ฉีกขาด สึกหรอ หรือบวม ทำให้แรงดันเบรกลดลง ต้องออกแรงเบรกมากขึ้น หรือต้องเหยียบแบบย้ำหลาย ๆ ครั้งถึงจะเบรกอยู่

เบรคสั่น คือเหยียบแล้ว แป้นเบรกเกิดอาการสั่นๆ ถึงพวงมาลัย หรือสั่นสะท้านไปทั้งคัน สาเหตุเกิดจากจานเบรกเกิดการคดบิดตัว เพราะการใช้งานที่รุนแรงกินไป อาทิการขับรถมาเป็นระยะทางไกลหรือใช้เบรกอย่างต่อเนื่องจนร้อนแล้วจอดล้างรถ ทั้งนี้จานเบรกที่ร้อนจัดแล้วถูกน้ำจะบิดตัวได้ง่าย หรือลูกปืนล้อหลวม น็อตล้อหลวม ผ้าเบรกสึกไม่เท่ากัน อาการนี้เกิดได้ทั้งระบบดิสก์และดรัมเบรก

เบรกเสียงดัง คือเสียงดังขณะเบรก ส่วนใหญ่เกิดจากผ้าเบรก และจานเบรก เช่นผ้าเบรกหมด จนเหล็กสีกับจานเบรก จานเบรกเป็นรอยมากเนื่องจากฝุ่น และกรวดทรายหลุดเข้าไปเสียดสี วิธีแก้ต้องเจียร์จานเบรกใหม่ แต่ถ้าผ้าเบรกใหม่ จานเบรคเรียบดี เสียงที่ดังมักเกิดจากตัวผ้าเบรกที่คุณภาพต่ำเอง

เบรกเฟด คืออาการเลื่นเบรกไม่อยู่ในขณะที่ใช้ความเร็วสูง หรือเบรกติดต่อกันหลายครั้ง มักจะเกิดขึ้นในเวลาที่ขับรถมาด้วยความเร็วสูง แตะเบรกครั้งแรกจะปกติ แต่หลังจากนั้นกลับเกินอาการลื่นเบรกไม่อยู่ สาเหตุเกิดจาก ความร้อนของจานเบรกที่สูงเกินไป เนื่องจากการระบายความร้อนไม่ดี ผ้าเบรกทนความร้อนต่ำ รวมถึงน้ำมันเบรกที่ทนความร้อนต่ำ

เบรกทื่อ/เบรกตื้อ มีอาการเหยียบแล้วรู้สึกว่าเบรกแข็งๆ ต้องออกแรงเหยียบมากเดิม อาการเบรกทื่อนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ แรงดูดสุญญากาศของหม้อลมน้อยเกินไป หรือผ้ายางภายในหม้อลมรั่ว วาล์วเสียหรือสายลมรั่ว

เบรกหมด มีอาการเบรกแล้วเกิดเสียงดัง เหมือนเหล็กสีกัน และจะเบรกไม่ค่อยอยู่ เป็นอาการของผ้าเบรกหมด ในผ้าเบรกบางรุ่นจะมีตุ่มหรือแถบโลหะมาแตะกับจานดิสก์เบรก เมื่อผ้าเบรกเหลือน้อยกว่า 2มิลลิเมตร เพื่อเตือนให้เกิดเสียงดัง หรือติดตั้งไฟโชว์ที่หน้าปัดเพื่อบอกให้ผู้ใช้รถ ต้องรีบเปลี่ยนผ้าเบรก ถ้าหากยังไม่เปลี่ยนจะทำให้ผ้าเบรกที่หมดสีกับจานดิสก์เบรกเสียหาย จนต้องเสียเงินเปลี่ยนจานดิสก์เบรกใหม่

เบรกแตก คือเมื่อเหยียบแป้นเบรกแล้วแป้นจมจนสุดแต่ไม่สามารถชลอรถได้ เหมือนไม่มีเบรก สาเหตุเกิดจากมีรอยรั่วในระบบ เช่น ท่อแป๊ปเบรกผุกร่อนจนรั่ว สายอ่อนเบรกแตก ผ้าเบรกหมดเป็นเวลานาน จนทำให้ลูกสูบเบรกหลุดตามมา และเมื่อน้ำมันเบรกรั่วออกจนหมด จากระบบก็จะเกิดอาการเบรกแตก

การดูแลรักษาระบบเบรก

น้ำมันเบรก แม้ว่าไม่มีการรั่วซึมก็ควรเปลี่ยนถ่ายปีละ1ครั้ง เนื่องจากน้ำมันเบรกมีส่วนประกอบมาจากน้ำมันแร่ จึงมีการรวมตัวกับไอน้ำจนเกิดควมชื้นได้ง่าย ส่งผลให้ระบบเบรกเกิดสนิม น้ำมันเบรกควรเลือกใช้ให้ตรงกับมารตราฐานที่ผู้ผลิตกำหนดไว้

การตรวจสอบผ้าเบรก ผ้าเบรกเป็นส่วนที่สึกหรอเร็วกว่าส่วนอื่น ผ้าเบรกที่ใช้แล้วความหนาจะลดลงเรื่อยๆ ในเมื่อมีความหนาต่ำกว่า3มิลลิเมตรควรเปลี่ยนทันที

การเปลี่ยน/เจียร์จานเบรก ผ้าเบรกที่มีโลหะผสมอยู่มาก ฝุ่น หิน และการปล่อยให้ผ้าเบรกหมด จะทำให้จานเบรกเป็นรอย การขับรถลุยน้ำขณะที่จานเบรกร้อน จะทำให้จานเบรกคดบิดตัว ต้องทำการเจียร์จาน แต่การเจียร์จะทำให้จานเบรกบางลงและเมืองบางลงต่ำกว่าค่าที่ผู้ผลิตกำหนด ควรเปลี่ยนจานเบรกใหม่

ตอนต่อไป...เราจะมาว่ากันถึงเรื่อง “ชนิดของผ้าเบรก” และการเลือกใช้.

…..........................

คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ

โดย “ช่างเอก”

หมายเหตุ : มีปัญหาข้องใจเกี่ยวกับการขับขี่รถยนต์และการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ อีเมล์สอบถาม “ช่างเอก” ได้ที่newsdnonline@gmail.com

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/_เบรก_+อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.