เปิดโลกยนตรกรรม : กุญแจ สำคัญไฉน


เปิดโลกยนตรกรรม : กุญแจ สำคัญไฉน

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

                           เรื่องของกุญแจรถยนต์เป็นเรื่องใกล้ตัว ยุคสมัยเปลี่ยนไปกุญแจก็เปลี่ยนไป ปัจจุบันรถยนต์ใหม่เมื่อซื้อเจ้าของจะได้รับกุญแจ 2 ดอกเท่านั้น นโยบายนี้เปลี่ยนไปจากก่อนหน้าที่มีกุญแจ 3 ดอก โดยรถรุ่นใหม่ๆ ของฮอนด้าได้เริ่มใช้นโยบายนี้มา 3-4 ปีแล้ว ในขณะที่ซื้อรถเงินผ่อนอดีตเราจะถูกยึดกุญแจไว้ที่ไฟแนนซ์ แต่ปัจจุบันไฟแนนซ์เลิกนโยบายยึดกุญแจลูกค้า เพราะว่ายึดไปแล้วมีปัญหาเวลาคืนเนื่องจากมีกุญแจมากมายต้องเก็บรักษาไว้ 3-4 ปี บางทีทำหายไปก็มาก และกุญแจก็ไม่ได้มีบทบาทมากในการยึดคืนรถจากลูกค้าเพราะข้อกฎหมายไม่เอื้อ ดังนั้นจำนวนของกุญแจที่ลูกค้ารถใหม่ได้รับก็ไม่ต้องมีมากนัก ประกอบกับกุญแจเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมมีฟังก์ชั่นมากกว่าแค่เปิดประตู เช่นมีรีโมทคอนโทรลร่วมด้วย และเรื่องรีโมทนี้ทำให้หลายคนเสียรู้กุญแจ

                          ไม่นานมานี้ก็มีรายงานข่าวเรื่องโจรกรรมรถโดยการกวนสัญญาณรีโมท ซึ่งทำให้รีโมทไม่ล็อก แล้วหัวขโมยก็แอบเข้าไปขโมยของในรถ

                          เรื่องนี้เป็นข้อจำกัดของรีโมทคอนโทรลที่ใช้ล็อกประตูรถ เป็นข้อจำกัดดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ไหนแต่ไร มิจฉาชีพอาศัยข้อจำกัดนี้หากิน ดังนั้นการล็อกประตูด้วยรีโมทอย่างถูกวิธี อย่างแรกคือ ต้องอยู่ไม่ห่างรถ เฉลี่ยระยะรีโมทที่ปลอดภัยต้องไม่เกิน 5 เมตร แต่เราจะเห็นว่ามีรีโมทบางชนิดบางยี่ห้อ มีระยะทำการล็อก 10-50 เมตร ซึ่งไม่ได้เป็นผลดีมากนัก (ยกเว้นระยะค้นหารถ ที่อาจจะค้นหารถด้วยเสียงรีโมท จะทำการได้ไกลกว่าระยะล็อก)

                          เวลาซื้อรถควรพิจารณา หากได้รีโมทที่ทำการไกลมาก ตอนเปิดรถก็ไม่ควรอยู่ห่างเกินไป

                          “ทุกครั้งที่ล็อกประตูให้ตรวจสอบว่า ปิดล็อกตามสั่งของเราหรือไม่ โดยการดูไฟกะพริบด้วยสายตาและฟังเสียงจากสัญญาณล็อก โดยในโหมดล็อก ไฟเลี้ยวจะกะพริบ 2 ครั้งติดต่อกัน อีกคำสั่งหนึ่งไฟจะกะพริบครั้งเดียว (มาตรฐานของการกำหนดสัญญาณไฟกะพริบ 1 หรือ 2 ครั้ง อาจหมายถึงล็อก หรือ/และปลดล็อก แตกต่างกันตามผู้ผลิตนั้นๆ กำหนดไว้)

                          ในรถบางยี่ห้อ หากกระจกมองข้างเป็นไฟฟ้าและเชื่อมกับระบบกันขโมย กระจกทั้งสองข้างจะปิดพับลงกรณีนี้ก็สามารถมองที่กระจกได้ นอกจากนี้ เสียงที่เปิดเสียงไว้ แสดงการตอบรับว่า รีโมททำงาน เป็นการสื่อสารระหว่างระบบกับเจ้าของรถส่วนหนึ่ง การตรวจสอบด้วยสายตาจากการดูสัญญาณไฟกะพริบ และการเช็กด้วยการฟังเสียงสัญญาณจากตัวรถ ยังขึ้นอยู่กับว่า ใครจะตั้งระบบเอาไว้อย่างไร เมื่อกดรีโมทเพื่อล็อกแล้ว เช็กด้วยการเปิดประตูด้วยตัวเอง ให้แน่ใจว่ารถล็อกแล้วเท่านั้นก็ปลอดภัย

                          เรามักพบว่า มิจฉาชีพใช้ช่องว่างของรีโมทต่อรีโมทเพื่อกวนสัญญาณ เราจะทราบว่าเราโดนกวนสัญญาณได้ให้สังเกตในระหว่างโดนกวนสัญญาณ ระบบจะไม่ทำงาน (กดรีโมทแล้วรถไม่ยอมตอบสนอง) หากเกิดขึ้นไม่ต้องตกใจเพราะว่าการกวนจะทำได้เพียงช่วงขณะหนึ่งเท่านั้น และเราสามารถล็อกด้วยลูกกุญแจได้ปกติ ทั้งนี้ การกวนสัญญาณอาจจะไม่ได้เกิดด้วยความตั้งใจ เช่น ในพื้นที่แคบๆ ที่มีคลื่นวิทยุซ้อนกันหลายคลื่น ในลานจอดรถที่มีรถหลายๆ คันใช้สัญญาณพร้อมกัน หรือทั้งสองสถานการณ์ พื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้บ่อยๆ เช่น ลานจอดซึ่งในบริเวณนั้นมีคลื่นวิทยุทับซ้อนมาก

                          สำหรับรีโมทที่โดนกวนสัญญาณง่ายก็เป็นรถที่ใช้รีโมทแบบ “ซิงเกิล ซิกแนล” หรือระบบสัญญาณเดี่ยว ซึ่งเป็นรถที่ข้ามยี่ห้อก็กวนกันได้ กุญแจแบบซิงเกิลคืออะไร? เราสังเกตได้ว่ากุญแจรีโมทชนิดไหนเป็นอย่างไร ดูง่ายๆ ถ้าเป็นแบบสัญญาณเดี่ยว รีโมทจะฝังดอกกุญแจไว้กับรีโมท ส่วนรีโมทแบบสัญญาณคู่ หรือที่ใช้กับรถที่มีระบบเข้าประตูสมาร์ทเอ็นทรี ซึ่งจะมีลักษณะเด่นคือ ปุ่มกดที่มือจับ หรือมีระบบกดสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบนี้จะทำการรบกวนสัญญาณได้ยากขึ้น

                          ในคู่มือรถทุกยี่ห้อได้เขียนข้อควรระวังเรื่องของกุญแจและรีโมทไว้ชัดเจนว่า ก่อนจอดรถทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ดูแล เพื่อความปลอดภัยโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าล็อกรถยนต์แล้วเนื่องจากสัญญาณวิทยุของรีโมทอาจถูกกีดขวางได้

                          จากเรื่องของการกวนสัญญาณรีโมท มาสู่การล็อกประตูเพื่อป้องกันขโมย รถบางยี่ห้อที่ออกแบบระบบป้องกันขโมยมาอย่างดีจะมีการล็อกสองชั้น รถที่มีระบบล็อก 2 ชั้นมักมีปุ่มไฟฟ้า พร้อมกราฟฟิกกุญแจหรือรูปประตูแสดงไว้ สำหรับการกดล็อกอีกครั้งเมื่อคนขับอยู่ในรถหากล็อกด้วยระบบแบบนี้ ประตูอื่นๆ จะไม่สามารถเปิดประตูจากด้านในได้ การล็อกสองชั้นแบบนี้สามารถกดจากรีโมท กดปุ่ม 2 ครั้งภายใน 3 วินาที

                          กรณีที่รถที่ล็อกแล้วจอดรถเป็นเวลานานๆ ด้วยรีโมทคือนานเป็นเดือนหรือสัปดาห์ รีโมทอาจไม่ทำงาน ทางแก้ไขคือ ต้องปลดล็อกด้วยกุญแจก่อนที่รีโมทจะกลับมาทำงานเหมือนเดิมเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว   รถยนต์แต่ล่ะค่ายก็มีระบบแตกต่างกันไป ทางที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เสียรู้กุญแจและรีโมท ควรกลับไปศึกษาข้อมูลต่างๆ เรื่องการล็อกและรีโมทโดยละเอียดหรือปรึกษาแผนกเทคนิคของศูนย์บริการ

credit by : http://www.komchadluek.net/detail/20150110/199161.html

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.