ลูกระนาด ชะลอความเร็ว


ลูกระนาด ชะลอความเร็ว

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)
 “ลูกระนาดชะลอความเร็ว” และ “เนินชะลอความเร็ว” เป็นสิ่งก่อสร้างทางจราจรชนิดหนึ่งมีหน้าที่บังคับให้ผู้ขับรถลดความเร็วของ รถยนต์ลงขณะขับผ่าน โดยลูกระนาดและเนินชะลอความเร็วนี้มักถูกสร้างหรือติดตั้งอยู่ตามทางร่วม ทางแยก และปากซอย หรือในบริเวณที่มีผู้คนเดินสัญจรไปมาพลุกพล่าน อาทิ ชุมชน หมู่บ้าน สถานที่ราชการ สถานศึกษา และศาสนสถาน เพื่อลดอุบัติเหตุจากการขับรถชนกับคนเดินถนน

สำหรับลูกระนาดชะลอความเร็วที่เราเห็นโดยทั่ว ๆ ไปนั้น มักจะเป็นการสร้างกันเอง มีทั้งที่สร้างจากปูนซีเมนต์และยางมะตอยกับหินคลุก ซึ่งไม่ค่อยจะได้มาตรฐาน คือมีทั้งที่สูงมากหรือยาวเกินไปจนอาจจะเกิดปัญหาขูดกับชิ้นส่วนใต้ท้องรถ ยิ่งไปกว่านั้น บางแห่งไม่ได้ทาสีหรือมีการติดป้ายบอกให้เห็นอย่างชัดเจนว่าทางข้างหน้าเป็น ลูกระนาด ผู้ขับขี่ควรชะลอความเร็ว ทำให้ผู้ขับรถที่ไม่คุ้นเส้นทาง โดยเฉพาะยามค่ำคืน ได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งถ้าดูจากมาตรฐานของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยแล้วพบว่าการสร้างลูกระนาดที่ได้มาตรฐานจะต้องมีรายละเอียด ดังนี้

เนินชะลอความเร็วคือพื้นที่ผิวจราจรที่ยกสูงขึ้น มีลักษณะโค้งเป็นรูปโค้งพาราโบล่าหรือแบบหลังเรียบ ใช้ติดตั้งขวางทิศทางการจราจรเพื่อลดความเร็วของยวดยาน แต่ไม่เหมาะสมกับถนนที่มีปริมาณจราจรเกิน 500 คันต่อวัน ปกติเนินชะลอความเร็วจะมีความยาว (ตามแนวทิศทางการจราจร)ประมาณ 3.4-4.0 เมตร และแตกต่างจากลูกระนาดชะลอความเร็วที่มีความยาวสั้น ๆ มีลักษณะโค้งเป็นรูปโค้งหลังเต่าหรือครึ่งวงกลม มีความสูงจากผิวจราจรประมาณ 7.5-10.0 ซม. และควรติดตั้งโดยมีระยะห่างกันประมาณ 80-130 เมตร

แต่ใด ๆ ในโลกเมื่อมีประโยชน์ก็มักจะต้องมีโทษตามมาเป็นของคู่กัน อย่างลูกระนาดชะลอความเร็วนี้ก็มีข้อเสียเช่นกัน โดยนายกิดานนท์ พรหมวงษ์ หัวหน้าทีมสปีด บัมพ์ ที่ประกอบด้วยนายธนยศ ทิมสุวรรณ, นายชยันต์ จันทสาร และนายอรรถพร อัจฉริยชีวิน ซึ่งเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกลและวิศวกรรมอุตสาหการ ได้เล็งเห็นข้อเสียของลูกระนาดชะลอความเร็วว่า “ในปัจจุบันมักมีกลุ่มคนที่ขับรถเร็วเกินกำหนดในสถานที่ต่าง ๆ ที่มีการจำกัดความเร็วไว้ อาทิ เขตชุมชน บริเวณซอยแคบซึ่งทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องนำลูกระนาดฯ มาติดตั้งใช้เพื่อบังคับให้ผู้ขับรถต่าง ๆ ต้องชะลอความเร็วของรถยนต์ลง แต่การสร้างลูกระนาดฯ โดยปราศจากความรู้ทำให้ผู้ขับรถได้รับผลกระทบและความเดือดร้อน เนื่องจากลูกระนาดฯ มีขนาดใหญ่เกินไป ถึงแม้จะขับรถด้วยความเร็วต่ำเพียงใดก็ยังได้รับแรงสะเทือนตามไปด้วย อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อระบบและอุปกรณ์ของรถยนต์ เช่น ลูกหมาก ลูกปืน สปริงโช้คอัพ และระบบช่วงล่างต่าง ๆ ทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์เหล่านี้สั้นลง”
จากสาเหตุดังกล่าวทีมสปีด บัมพ์จึงคิดหาวิธีที่จะออกแบบและสร้างลูกระนาดชะลอความเร็วแบบใหม่ที่จะช่วย แก้ไขปัญหาเรื่องแรงกระแทกขณะขับรถผ่านให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด ซึ่งหลังจากการลองผิดลองถูกและช่วยกันปรับปรุงแก้ไขชิ้นงานเป็นเวลานานกว่า 5 เดือน ในที่สุดทีมสปีด บัมพ์ก็สามารถสร้างลูกระนาดชะลอความเร็วแบบไฮเทคที่สามารถยุบตัวลงได้เพื่อ ช่วยลดแรงกระแทกขณะขับรถผ่านได้เสร็จสมบูรณ์

โดยนายอรรถพรอธิบายถึงหลักการทำงานของลูกระนาดชะลอความเร็วแบบนี้ว่า “การทำงานของสปีด บัมพ์ที่ทีมคิดสร้างสรรค์ขึ้นนั้นจะใช้หลักการและประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง โดยถ้ารถวิ่งผ่านตัวสปีด บัมพ์ด้วยความเร็วต่ำ กลไกภายในจะพับตัวสปีดบัมพ์ลงแบบแบนราบโดยอัตโนมัติ แต่ถ้ามีรถที่วิ่งผ่านมาด้วยความเร็วที่สูงเกินกำหนด สปีด บัมพ์จะค้างอยู่แบบเดิม ส่วนวิธีใช้ก็แค่นำแผ่นสปีดบัมพ์ไปขันน็อตติดกับพื้นถนนเป็นอันเสร็จ สำหรับต้นทุนดำเนินการอยู่ที่ประมาณ 30,000-40,000 บาท ซึ่งอาจจะรู้สึกว่าแพงเพราะเราใช้วัสดุที่ดีแข็งแรงทนทาน แต่เชื่อว่าหากนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์จะสามารถบริหารจัดการให้ต้นทุนต่ำลง ได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน”

สำหรับผลงานลูกระนาดฯ ไฮเทค   “สปีด บัมพ์” ของน้อง ๆ นักศึกษากลุ่มนี้ยังถูกนำไปประกวดในงานโครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 5 และคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาได้ ซึ่งน้อง ๆ ได้พูดถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า “จากประสบการณ์ความรู้ที่ได้จากสาขาวิชาที่เรียนอยู่เป็นส่วนช่วยพัฒนาความ คิดของพวกเรา ดังนั้นผลงานครั้งนี้จึงไม่ได้มีค่าเพียงแค่เงินรางวัล แต่ค่าอันสูงสุดคือการนำไปประยุกต์และพัฒนาชิ้นงานให้ใช้งานได้จริง และเป็นประโยชน์นานัปการแก่วงการยานยนต์ไทย”.

สมฤกษ์ รื่นสัมฤทธิ์

credit by :  http://www.dailynews.co.th/Content/Article/236494/ลูกระนาด+ชะลอความเร็ว

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.