วิธีดูแลและบำรุงรักษาสีรถยนต์อย่างถูกวิธี


วิธีดูแลและบำรุงรักษาสีรถยนต์อย่างถูกวิธี

บริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
สอบถามรถยนต์ฟอร์ดและอะไหล่ฟอร์ดผ่านinbox : http://m.me/Polpiya.parts
(คลิ้กที่ภาพ จะขยายภาพให้ชัดเจนขึ้น)

    สำหรับคนรักรถ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘รถยนต์’ เปรียบเสมือนลูกรักของคุณก็ไม่ปาน ต้องดูใหม่ สะอาด และดูดีอยู่เสมอ เผลอๆสะอาดกว่าห้องนอนของคุณเองซะอีก ซึ่งโดยปกติแล้วสารเคมีที่นำมาทำสีรถยนต์นั้น ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีในระดับนึงอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าหากเราดูแล บำรุงรักษาอย่างถูกวิธี จะช่วยให้สภาพของรถไม่เสื่อม และอยู่กับเรานานมากขึ้นไปอีก 

ข้อควรระวังเพื่อการรักษาสีรถยนต์
เรื่อง สถานที่จอดรถก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ ไม่ควรจอดรถใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยสารเคมี พวกโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ผลิตสารเคมี เพราะจะมีฝุ่นละอองต่างๆปลิวมาติดสีรถ ทำให้รถอาจมีค่าเป็นกรดหรือด่างเข้มข้น กัดสีรถให้เป็นดวงได้ หรือบางทีก็ทำให้สีอ่อนตัวลงค่ะ
หลีก เลี่ยงแสงแดด พยายามจอดในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อับชื้น หรือถ้าจำเป็นต้องจอดตากแดดจริงๆ ควรใช้ผ้าคลุมกันแดดเอาไว้ 1 ชั้น
เมื่อ ขับรถผ่านบริเวณที่มีฝุ่น โคลน หรือชายทะเลเป็นเวลานานๆ ควรล้างสิ่งเหล่านั้น หรือคราบต่างๆที่โดนรถของเราออกให้หมด เพราะคราบเหล่านั้นสามารถดูดซับความชื้นได้ดีมาก ทำให้ผิวรถเสื่อมคุณภาพได้ง่าย
ระวังอย่าให้รถเกิดรอยขีดข่วน เพราะจะทำให้ตัวรถผุและลามออกเป็นบริเวณกว้าง
สาร เคมีที่มีโอกาสถูกสีรถมากที่สุดคือ พวกน้ำมันเบรก น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันหล่อลื่น น้ำหอมติดรถยนต์ สิ่งของจำพวกนี้หากโดนรถยนต์เป็นคราบ ให้รีบล้างออกทันทีโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำผสมสบู่อ่อนๆหรือแชมพูสำหรับล้างรถ ห้ามใช้ทินเนอร์หรือสารเคมีใดๆเด็ดขาด


วิธีลบครายสติ๊กเกอร์บนสีรถยนต์ รอยคราบที่เกิดจากการแกะสติ๊กเกอร์ที่ติด อยู่บนผิวรถนั้น แก้ไขได้โดยใช้ยาขัด Extra100 แล้วตามด้วยแว๊กซ์อ่อนอีกครั้ง ถ้าบริเวณที่ลอกนั้น แตกต่างจากสีเดิมมากให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 1200 ขัดซ้ำแล้วตามด้วยแว็กซ์อีกครั้งค่ะ แต่ถ้าไม่แน่ใจแนะนำว่าเอารถเข้าศูนย์บริการ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ  

วิธีแก้ปัญหาสีรถด้าน รถสีด้านเกิดจากการนำรถตากแดดบ่อยๆ หรือใช้งานมาแล้วเป็นเวลานานโดยขาดการดูแลรักษา วิธีที่ดีที่สุดคือการนำรถสุดรักไปทำสีใหม่ แต่ถ้าไม่มีเวลาล่ะก็ แนะนำให้ใช้แว็กซขัดพื้นผิวบริเวณนั้นๆ โดยเลือกใช้แว็กซ์ที่ถูกกับประเภทงานด้วยนะคะ การใช้แว็กซ์ขัดจะช่วยชลอการเสื่อมสภาพของสี แต่ก็ไม่สามารถทำให้สีรถกลับสู่สภาพเดิมเหมือนใหม่ได้ค่ะ นอกจากนี้รู้หรือไม่คะว่า...การล้างรถก็มีส่วนทำให้สีรถด้านขึ้นด้วยเช่นกัน แต่จะทำไงได้ล่ะ รถมันก็ต้องล้างนี่นา.. เพราะฉะนั้นทางออกคือ อย่าเพิ่งล้างรถช่วงที่เพิ่งใช้งานเสร็จ หรือขณะที่พื้นผิวของรถยังร้อนอยู่


สีที่ซ่อมใหม่ต่างกับสีเดิมของรถ โดยทั่วไปแล้วงานซ่อมสีโดยเฉพาะสีเมทัลลิก (หรือสีที่มีสีบรอนซ์ผสม) ให้เหมือนสีเดิม 100% นั้นเป็นไปได้ยากทีเดียวค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการด้วยกัน ทั้งความซีดของสีเดิม แรงดันลมขณะพ่นสี อุณหภูมิของอากาศที่มีผลต่อการแห้งตัวของสี รวมถึงขนาดของหัวปืนพ่นสี 

วิธีสังเกตง่ายๆคือ ถ้าเราซ่อมสีใหม่แล้ว เวลาผ่านไปสักพักได้สีที่กลมกลืนหรือใกล้เคียงกับสีเดิมถึง 95% ก็นับว่าเป็นงานซ่อมที่เยี่ยมแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าต่างจากเดิมมากจนเห็นได้ชัด นั่นแสดงว่าการผสมสี การพ่นของช่างซ่อมยังไม่ประณีตเท่าที่ควร แนะนำว่าควรไปแก้ไขสีใหม่อีกครั้งค่ะการทำความสะอาดรถยนต์อย่างถูกต้อง
เพราะเรื่องความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ เจ้าของรถควรเอาใจใส่อย่างเป็นประจำ เพราะจะเป็นผลดีต่อสีรถ วิธืทำความสะอาดที่ถูกต้องมีดังนี้ค่ะ

ใช้ไม้ขนไก่หรือผ้าแห้งนุ่มปัดหรือเช็ดฝุ่นออกเบาๆ ผ้าที่ใช้ต้องไม่หยาบหรือมีของแข็งใดๆติดอยู่
หากปัดหรือเช็ดออกแล้วยังไม่สะอาดพอ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก แต่ไม่ควรเช็ดอย่างรุนแรง เพราะอาจเกิดรอยขีดข่วนบนตัวรถได้
ใช้ น้ำสะอาดและล้างออกอย่างสะอาดหมดจด ถ้าทำได้อย่าลืมฉีดน้ำล้างดิน โคลน หรือสิ่งสกปรกใต้ท้องรถให้สะอาดด้วยการใช้แปรงอ่อนๆ ขัดขณะฉีดน้ำล้าง ใช้ผ้านุ่มผสมสบู่ล้างครั้งนึง แล้วล้างซ้ำด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ล้างรถจากส่วนบนสุดของรถลงมา ไม่ควรใช้แปรงขัดเป็นอันขาด ใช้ผ้านุ่มๆ ฟองน้ำ หรือหนังชามัวส์เท่านั้นนะคะ เพราะสีอาจจะถลอกได้ค่ะ
คราบสกปรกที่น้ำธรรมดาล้างไม่ออก ให้ใช้น้ำสบู่ล้างแทนนะคะ ไม่ควรใช้ผงซักฟอกเป็นอันขาด
เมื่อล้างน้ำแล้ว ต้องเช็ดให้แห้งทันที เพราะการปล่อยให้น้ำแห้งนั้น จะเกิดคราบเป็นดวงๆติดอยู่บนตัวรถ
ขั้นตอนสุดท้าย ใช้สารเคมีเคลือบสีพวกครีมขี้ผึ้งขัดให้เงางาม แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วจ้ะ

รถฟอร์ด อะไหล่ฟอร์ดบริษัท พลปิยะ อยุธยา จำกัด
189 ม.5 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา 13160
inbox : http://m.me/Polpiya.parts
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ อยุธยา : http://bit.ly/2Afbg6dบริษัท พลปิยะ วังน้อย จำกัด
261 ม.4 ทางคู่ขนาน ถนน พหลโยธิน ลำไทร วังน้อย พระนครศรีอยุธยา 13170
โทรศัพท์ : 035 910 801-05
กำหนดเส้นทางไป ศูนย์ฟอร์ดพลปิยะ วังน้อย :http://bit.ly/2DLqqz1Tags: ฟอร์ดวังน้อย,ฟอร์ดอยุธยา,ศูนย์บริการฟอร์ด,อะไหล่ฟอร์ด,FordRanger,FordRaptor,FordEverest
snap1161

ปรับปรุง
รายการบทความทั้งหมดการบำรุงรักษารถยนต์เบื้องต้นร้านค้าเคลื่อนที่ ใช้ รถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงรวมบทความอาชีพ เสริม หลากไอเดียวิธีหารายได้เสริมรวมบทความงานฝีมือ-สิ่งประดิษฐ์ รายได้เสริมทองม้วน thong muan ; rolled wafer


ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking
เพื่อความสะดวกสบายและเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา
จึงเพิ่มระยะเวลาการเปิดเป็น 7 วันต่อสัปดาห์และเปิดให้บริการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น
การนัดหมาย ทำได้หลายวิธี เลือกวิธีใด วิธีหนื่ง
1.โทรศัพท์เพื่อทำการนัดหมาย : 035880-777-81 ,035922-900-4
2.line เพื่อทำการนัดหมาย ID Line : fordayutthaya
3.ผ่านระบบออนไลท์ Ford Ayutthaya Online booking : คลิ้กที่นี้

ศูนย์บริการฟอร์ด พลปิยะอยุธยา ยินดีบริการตรวจเช็ครถฟอร์ดทุกรุ่นจากทุกโชว์รูมทั่วประเทศ
189 หมู่ 5 ต. บ้านกรด อ. บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา 13160


แนะนำสินค้าใหม่เลือกช่องทางติดต่อและรับข่าวสารบริการหลังการขาย
ฟอร์ด พลปิยะอยุธยาและฟอร์ด พลปิยะวังน้อย

--------------------------------------------------------------------------------------------

Facebook Fanpage Ford Ayutthaya

Ford Ayutthaya Online Market

สอบถามรายละเอียดรถฟอร์ด - อะไหล่ฟอร์ด

 
...
วิธีบำรุงรักษารถยนต์,แนะนำการดูแลรถยนต์ป้ายแดงและรถมือสองให้ถูกวิธี,autopart,parts accessories,car accessories,auto accessories,parts category บล๊อกจัดทำขึ้นเป็นวิทยาทานเพื่อเผยแผ่ความรู้อันจะเป็นไปเพื่อบุญกุศล ขอให้ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในบทความของบล๊อกนี้ จงได้รับอานิสงฆ์ด้วยเทอญ.